TIN TỨC - Thông Tin Game

Life is strange, hơn cả một tựa Game

Life is strange, hơn cả một tựa Game

Life is strange, cái tên có lẽ không còn xa lạ với bất kì game thủ nào trong những năm gần đây. Hơn cả một tựa game, nó là một tác phẩm nghệ thuật với đồ họa, âm nhạc, các góc quay, chạm đến trái tim người chơi

Được phát triển bởi hãng Dontnod Entertainment và phát hành bởi hãng Square Enix vào năm 2015 bao gồm 5 tập được phát hành định kì trong năm.

Dontnod Entertainmant là công ty game được hình thành vào năm 2008 đặt trụ sở tại Pháp. Dontnod tạo được dấu ấn riêng biệt của mình nhưng không thu được nhiều lợi nhuận và trên bờ vực phá sản với những sản phẩm thất bại về mặt doanh thu. Hãng đã phải xin hỗ trợ và kết hợp với Square Enix trong việc phát hành tựa game Life is strange. Tựa game này đã thành công, nhận nhiều đánh giá tích cực cũng như các giải thưởng game danh giá khác nhau, vực dậy công ty Dontnod trên bờ vực phá sản, khẳng định vị thế và khiến cho nhiều hãng game khác phải hối hận mà đặt ra lời đề nghị hợp tác.

Square Enix không phải là cái tên xa lạ nữa với những sản phẩm như seri Final Fantasy, Dragon Quest hay Kingdom Hearts. Square Enix là nhà phát hành cho Life is strange và đầu tư hỗ trợ kinh phí cho Dontnod. Chính cái tên Square Enix đã đảm bảo cho game thủ tin tưởng về tựa game này sẽ không gây thất vọng.

Đồ họa

Life is strange chọn cho mình lối đồ họa gần như hoạt hình nhưng không vì thế mà nó thiếu đi tính chất chân thực của nó. Tôi khẳng định rằng nó rất đẹp, đẹp lắm, chỉ có vào game bạn mới cảm nhận hết được thôi, rất có hồn. Tôi đặc biệt thích những đoạn cho nhân vật ngồi xuống và nhìn ngắm những cảnh vật, tại đây nhạc nền kết hợp các góc quay cùng những bộc lộ tâm trạng nhân vật khiến nó trở nên chân thực hơn bao giờ hết. Đặc biệt Dontnod cực kì tinh tế trong việc sắp đặt bối cảnh, không có gì đặt ở đó là ngẫu nhiên cả, cách bài trí phòng của từng học sinh đều chịu ảnh hưởng bới tính cách của họ hay cách ăn mặc, chi tiết trên áo họ mặc cũng đầy ẩn ý.

Gameplay:

Life is strange mang đến một cơ chế point and click cùng với rewind dựa vào khả năng đặc biệt của Max. Người chơi sẽ phải chọn lựa giữa những quyết định mà mỗi quyết định đều đưa đến những kết quả khác nhau, đây là một điều không có gì mới nhưng ở trò chơi này đặc biệt hơn ta có thể rewind lại nó. Nếu thấy lựa chọn này không hợp lí, ta hoàn toàn có thể tua lại để chọn lấy quyết định khác. Ngoài ra khả năng rewind này cũng có thể ứng dụng vào việc giải đố, lén lút, chạy trốn. Để hiểu và cảm nhận cái hay của trò chơi, người chơi sẽ phải đọc rất nhiều, đọc hết quyển nhật kí của Max, những tờ quảng cáo, hóa đơn, trò chuyện với nhân vật khác.

Tôi cảm nhận như ta hòa mình vào Max, cảm nhận và phải chọn lựa các quyết định của Max chứ không phải của chính chúng ta, Max sẽ làm gì khi rơi vào tình huống này, Max sẽ suy nghĩ gì về điều này là những thứ mà tôi luôn đặt ra khi bước vào các lựa chọn. Ngoài ra còn có nhiệm vụ sưu tầm các bức ảnh, Max là một người yêu chụp ảnh nên việc sưu tầm ảnh rất là thú vị, giúp chúng ta hiểu sâu hơn về nhân vật, bối cảnh, cốt truyện. Tất nhiên là nó khác hẳn cái powerpoint slide rồi.

Thuyết hỗn loạn, hiệu ứng cánh bướm

Trò chơi đã áp dụng thuyết hỗn loạn và hiệu ứng cánh bướm, hiểu nôm na là khi một con bướm vẫy cánh ở Brazil cũng có thể tạo ra một cơn bão ở Texas, những thay đổi nhỏ nhặt có thể tạo ra những hậu quả to lớn, những thay đổi nhỏ trong quá khứ có thể ảnh hưởng, tạo ra những hệ quả khác nhau trong tương lai.

Lấy một ví dụ như cách trò chơi vận hành là gấu của bạn bị chết do xe tông, bạn quay ngược lại quá khứ chạy xe đến chỗ gấu để ngăn tai nạn đó lại nhưng chính bạn lại tông chết gấu, hệ quả thay đổi gấu bạn vẫn chết, bạn quay lại thực tại thì thấy mình đang bóc lịch. Mà trong lúc quay về quá khứ bạn nhỡ đạp con chó, con chó tông xe máy, xe máy tông ô tô, ô tô đâm tàu hỏa, tàu hỏa lại đâm,…Bùm, một tai nạn kinh hoàng xảy ra.

Max có khả năng du hành, quay ngược thời gian nên những thay đổi nhỏ nhặt cũng tác động và hình thành kết quả khác trong trò chơi. Bạn quay ngược thời gian để thay đổi điều này nhưng lại gây ra điều khác, quá khứ, thực tại, tương lai bung bét hết cả, đâu là lựa chọn đúng, đâu là hợp lý cho tất cả, đây là một điểm nổi bật của Life is strange so với các game point and click khác. Điều này góp phần lí giải một cách hợp lí với diễn biến cốt truyện và những lựa chọn khó khăn của người chơi.

Âm nhạc


Âm nhạc trong trò chơi này thì phải gọi là tuyệt, tuyệt đến vô cùng, và nó hợp một cách kì lạ, luôn biết cách khơi mào và nâng tầm cảm xúc của người chơi. Những đoạn nhạc có lúc nhẹ nhàng mà ấm áp như những tia nắng vàng chiếu xuống mặt biển, có lúc lại mạnh mẽ hồi hộp diễn tả những dòng cảm xúc đang luôn chuyển trỗi dậy trong lòng như cơn bão tiến đến dần, có lúc buồn man mát mà đứng trước thiên nhiên ta lại cảm giác mình thật nhỏ bé, cô quạnh và yếu đuối biết chừng nào. Dù đã chơi từ rất lâu nhưng những bản soundtrack này vẫn luôn ám ảnh, trở thành thói then bật nó lên mỗi ngày. Âm nhạc kết hợp đồ họa cùng một cốt truyện sâu lắng đã chạm đến trái tim của người chơi, có nhiều trường đoạn khiến tôi không thể kìm nén được những cảm xúc của bản thân.

Life is strange được phát hành miễn phí tập 1 trên Steam và đã được Romhackingvn của Gametiengviet việt hóa toàn bộ một cách chi tiết và dễ hiểu, nếu bạn chưa từng chơi nó hãy thử một lần trải nghiệm, được sống cùng nhân vật và tôi cam đoan rằng nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu, và sẽ khiến bạn phải móc hầu bao mà mua các tập tiếp theo.

Link tải Game: http://vigame.vn/game/life-is-strange

Nguồn: https://www.hiepsibaotap.com/life-is-strange-hon-ca-mot-tua-game-p-1/


Bình Luận

Kurt

2020-06-30

Bải viết hay quá


Game Nổi Bật

Xem thêm
Bruce Lee King Of Kungfu

Bruce Lee King Of Kungfu

OneGame Global

8.4
Giải Đố - Bớt Ngố

Giải Đố - Bớt Ngố

Elcom Software Solution Company Limited

Sniper Shooter Stickman 3

Sniper Shooter Stickman 3

OneGame Global

8.4
Stickman Skate Battle

Stickman Skate Battle

Djinnworks GmbH

8.4
Life Is Strange

Life Is Strange

Square Enix

8.4
Guardians of Kingdom

Guardians of Kingdom

OneGame Global

8.4
Stick Super Fight

Stick Super Fight

Mobione

9.1
Stick Battle Fight

Stick Battle Fight

Mobione

9.6
Stick Super Battle

Stick Super Battle

Mobione

9.2